Môi giới bất động sản dẫn đầu nhóm đi tìm việc mới, người trong nghề tiết lộ: “Một số công ty còn sếp nhưng không còn nhân viên”

Môi giới bất động sản tìm việc

Giao dịch bất động sản sụt giảm sâu khiến nhiều môi giới phải bỏ nghề. Trong quý vừa qua, theo thống kê Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, môi giới bất động sản dẫn đầu nhóm nghề đi tìm việc làm nhiều nhất.

 
Thị trường bất động sản tiếp tục tồn tại nhiều khó khăn, thanh khoản trầm lắng. Theo đó, thời gian qua nhiều môi giới không bám trụ được với nghề đã bỏ việc để chuyển sang công việc khác hoặc phải làm song song hai công việc.
 
Theo bản tin thị trường lao động Việt Nam của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, trong quý II/2023, môi giới bất động sản dẫn đầu trong nhóm nghề đi tìm việc làm nhiều nhất. Ngay theo sau là nhóm nghề dệt may, thực phẩm và đồ uống, kho vận, cuối cùng là bảo hiểm.
 
Nhóm nghề có nhu cầu tuyển dụng
Nguồn: Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.
Thực tế, thời gian qua, hiện tượng sụt giảm số lượng môi giới bất động sản trở thành làn sóng càn quét trên quy mô rộng khắp các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, tại khắp các địa phương trên cả nước. Không có bất cứ trường hợp nào ngoại lệ.
 
Theo khảo sát của VARS, số lượng môi giới bất động sản hiện nay hoạt động trên thị trường chỉ còn khoảng 30%-40% so với thời điểm cuối năm 2022.
 
“Hiện tượng này diễn ra trong khoảng thời gian dài, với từng đợt giảm dần, giảm dần và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại”, VARS nhận định.
 
Thị trường ghi nhận 1 lượng lớn môi giới bất động sản phải nghỉ việc cả vì lý do chủ động (do thu nhập không đủ sống), và bị động (do Doanh nghiệp sa thải, Doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, Doanh nghiệp phá sản…).
 
Số môi giới bất động sản bám trụ lại với nghề phải vận dụng linh hoạt đủ mọi hình thức để có thể tồn tại như đa dạng hóa lĩnh vực, tìm kiếm việc làm thêm…
 
Tuy nhiên, phần đông môi giới, lên tới hơn 95% người được khảo sát, có thu nhập giảm so với năm trước. Trong đó, hơn 14% cho biết thu nhập của họ giảm 20-30% so với cùng kỳ. Hơn 54% cá nhân ghi nhận mức tụt giảm 30-40%. Cá biệt có khoảng 5% môi giới bị giảm trên 70% thu nhập.
 
“Lượng môi giới bất động sản bỏ nghề phần lớn là các nhân viên mới làm hoặc những người ‘tay ngang’, chưa được đào tạo bài bản về nghề cũng như khả năng ứng biến trước các tình huống khó khăn của thị trường”, báo cáo cho biết.
 
Bà Trịnh Thị Kim Liên, Giám đốc Kinh doanh Dat Xanh Services chia sẻ: “Tính từ 6 tháng cuối năm ngoái đến 6 tháng đầu năm nay, tức tròn một năm kể từ ngày bất động sản rơi vào khó khăn, một số công ty môi giới thật sự đã bị bỏ lại phía sau, hiện giờ có thể còn sếp, còn chủ nhưng không còn nhân viên.
Môi giới bất động sản
Một số công ty vẫn đang tiếp tục gồng với số lượng nhân sự tối thiểu để duy trì. Song, vẫn có một số công ty nổi lên như một hiện tượng. Họ xác định còn lực, còn vốn nên đẩy mạnh tuyển dụng, triển khai kinh doanh và tranh thủ cơ hội để chiếm lĩnh thị phần”.
 
Theo thống kê của Viện nghiên cứu Kinh tế – Tài chính – Bất động sản Đất Xanh Services (DXS – FERI), đến cuối tháng 6/2023, số lượng môi giới trên thị trường đã giảm 60% – 70% so với cuối năm 2022. Thị trường thiếu người bán hàng nghiêm trọng khi tỷ lệ môi giới bất động sản chuyển sang nghề khác vẫn ở mức cao.
 
“Ngay tại thời điểm này, khi chúng tôi khảo sát vẫn có 10% môi giới sẵn sàng rời ngành trong năm nay, 19% người được hỏi trả lời rằng hoạt động nghề môi giới bất động sản song song với việc tìm thêm công việc khác để ổn định cuộc sống.
 
Đối với nhóm nhân viên môi giới đã nghỉ việc, chuyển ngành, trong một khảo sát khác về ý định quay trở lại làm việc trong ngành chỉ có 36% trở lại khi thị trường phục hồi và đến 52% người được hỏi có câu trả lời rằng chưa có ý định trở lại ngành bất động sản trong năm 2023. Dự báo đến cuối năm 2023, số lượng môi giới còn lại tối đa 20-30% so với cuối năm 2022″, bà Liên cho hay.
 
Tâm Nguyên
 
Nhịp sống thị trường
5/5 (1 Review)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0937.358.008
chat-active-icon
chat-active-icon