Siêu dự án SwanBay Đại Phước sắp có chủ mới?

SwanBay Đại Phước
Tính đến ngày 9/1/2023, CTCP Vina Đại Phước – chủ dự án SwanBay Đại Phước không còn ghi nhận nguồn vốn nước ngoài. Như vậy, “ông lớn” bất động sản Trung Quốc đã hoàn tất thoái vốn khỏi dự án này.
 
Theo dữ liệu từ cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, CTCP Vina Đại Phước, chủ đầu tư dự án SwanBay Đại Phước đã công bố thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp hôm 9/1/2023.
 
Theo đó, Vina Đại Phước không còn ghi nhận nguồn vốn nước ngoài mà 100% là nguồn vốn tư nhân, tương đương gần 1.654 tỷ đồng. Trước thời điểm này, 72,667% vốn điều lệ của Vina Đại Phước, tương đương gần 1.202 tỷ đồng là vốn nước ngoài.
Nguồn vốn công ty Vina Đại Phước

Trước ngày 9/1/2023, 72,6% nguồn vốn của Vina Đại Phước là vốn nước ngoài.

Được biết, SwanBay Đại Phước trước đây có tên gọi là Khu đô thị Đại Phước Lotus, thuộc sở hữu của liên doanh Tổng công ty Đầu tư phát triển xây dựng (DIC Corp, mã: DIG) và Tập đoàn VinaCapital. Được chấp thuận đầu tư từ năm 2005 nhưng dự án này đã có một thời gian dài đình trệ.
 
Đến năm 2017, sau khi hoàn thành 2 khu biệt thự và villa, VinaCapital nhượng lại toàn bộ phần đất chưa triển khai và một số hạng mục cho tập đoàn phát triển bất động sản công nghiệp ở Trung Quốc là China Fortune Land Development (CFLD). Thương vụ được công bố có giá trị hơn 65 triệu USD, tương đương 1.480 tỷ đồng tại thời điểm đó.
 
Sau khi về tay CFLD, dự án được đổi tên thành SwanBay Đại Phước và phát triển thêm nhiều hạng mục biệt thự và villa nghỉ dưỡng, được bán ra với thương hiệu bất động sản SwanCity của CFLD.
 
Tuy nhiên, đến tháng 2/2022, hai công ty con của CFLD là SNC Investments 27 và SNC Investments 28 nắm giữ tỷ lệ lên đến 92% của Vina Đại Phước đã không còn nằm trong danh sách cổ đông của công ty.
 
Thông tin công bố thay đổi loại hình vốn góp của Vina Đại Phước mới đây cho thấy, “ông lớn” bất động sản Trung Quốc đã hoàn tất thoái vốn khỏi SwanBay Đại Phước.
 
Hiện vẫn chưa có thông tin chính thức chủ mới, tuy nhiên trong BCTC quý 4 của DIC Corp bất ngờ ghi nhận thêm hơn 1.100 tỷ đồng chi phí sản xuất kinh doanh dở dang tại dự án Khu du lịch sinh thái Đại Phước (con số này hồi đầu năm 1/1/2022 hơn 182 tỷ đồng).
Báo cáo tài chính Hợp nhất dự án Đại Phước

Chi phí tại dự án Đại Phước tăng thêm hơn 1.100 tỷ

Theo nhiều thông tin đồn đoán, SwanBay Đại Phước đang trong quá trình được hoàn tất các thủ tục pháp lý cuối cùng để chuyển nhượng cho một Tập đoàn lớn tại Việt Nam.
 
Linh Phong
 
Nhịp sống thị trường
5/5 (1 Review)
0937.358.008
chat-active-icon
chat-active-icon