Tổng quan thị trường 2021

Giá rao bán bất động sản tăng trong năm 2021 do cung giảm và cầu tăng.​

Trong năm 2021, dịch bệnh COVID-19 và các đợt phong tỏa kéo dài đã có tác động nghiêm trọng tới thị trường bất động sản. Tuy vậy, thị trường vẫn có nhiều điểm sáng, nổi bật là giá bất động sản tăng ở nhiều nơi, trung bình từ 5-9%, đặc biệt là phân khúc đất nền. Nguyên nhân chủ yếu do khan hiếm nguồn cung, trong khi nhu cầu mua bất động sản vẫn rất lớn.
 
Thống kê từ Batdongsan.com.vn cho thấy mặt bằng giá rao bán tăng đều ở 3 loại hình chính tại các thành phố lớn. Trong đó giá rao bán chung cư tại Hà Nội và TP.HCM tăng 2 triệu đồng/m2 so với năm 2020; nhà riêng được rao bán với mức giá tăng 2-11 triệu đồng/m2 lên 103 triệu đồng/m2 ở cả 2 khu vực; giá rao bán nhà mặt phố cao nhất khoảng 350 triệu đồng/m2, tăng 25-50 triệu đồng/m2.
Mặt bằng giá chung cư nhà riêng nhà mặt phố

Dòng tiền giá rẻ đang tiếp tục chảy vào thị trường khiến nhu cầu mua bất động sản để ở và để đầu tư tiếp tục gia tăng trong năm 2021. Cụ thể, lãi suất cho vay mua nhà ưu đãi 12 tháng giảm còn 6,69% (giảm 2,1% so với năm 2020), vì vậy nhiều gia đình dễ dàng vay mua nhà trả góp hơn. Ngoài ra, Chính phủ đang xây dựng Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội với yêu cầu chính sách hỗ trợ, kích thích có quy mô đủ lớn, phạm vi và thời gian phù hợp vào cuối năm 2021.

Lãi suất cho vay mua nhà ưu đãi tháng 12/2021
Nhu cầu tìm kiếm bất động sản luôn tăng trở lại sau mỗi đợt COVID-19. Với việc dòng tiền dồi dào có thể đổ mạnh vào thị trường bất động sản trong thời gian tới, dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn cho thấy, tính đến tháng 11/2021, chỉ số mức độ quan tâm bất động sản đã hồi phục đáng kể. Mức tìm kiếm này cao hơn mặt bằng chung của năm 2020 và đã quay trở về được mốc tháng 6/2021. Trong đó, loại hình bất động sản được quan tâm nhất 2021 là đất nền (25%) và chung cư (20%); khu vực bất động sản được quan tâm nhất 2021 là 2 thành phố lớn Hà Nội (chiếm 40%) và TP.HCM (chiếm 29%).
 
Một điểm đáng chú ý là dòng tiền vào bất động sản đang có sự dịch chuyển ngày càng rõ rệt từ miền Nam ra miền Bắc. Trước đây, dòng tiền đầu tư rất lớn vào thị trường TP.HCM và đa phần đến từ Hà Nội. Tuy nhiên, từ giữa năm 2020 khi chịu sự ảnh hưởng từ dịch bệnh khiến cho việc di chuyển gặp khó khăn, dòng tiền này có xu hướng rút về Hà Nội, nhất là phân khúc thổ cư, chung cư có mặt bằng giá tốt.
Nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu về nhà ở trên thị trường rất lớn dẫn đến điều tất yếu là sự mất cân đối cung – cầu và đẩy giá bất động sản tăng cao. Số liệu từ Hiệp hội môi giới bất động sản và Batdongsan.com.vn cho thấy nguồn cung sơ cấp suy giảm cả về số lượng dự án cũng như số lượng căn hộ mới, đặc biệt quý 3 và quý 4/2021 có số lượng dự án, căn hộ thấp nhất kể từ đầu năm 2020. Bên cạnh đó, lượng tin đăng phản ánh nguồn cung thứ cấp cũng giảm 35% so với 2019.

Thị trường chung cư

 

Chung cư là loại hình bất động sản có mức độ quan tâm ổn định trong năm 2021. Trong quý 3/2021, dù mức độ quan tâm chung cư có suy giảm nhưng đến tháng 9 và tháng 10 đã nhanh chóng hồi phục lại ngang bằng với thời điểm trước dịch. Cụ thể, mức độ quan tâm chung cư tại Hà Nội, TP.HCM và Bình Dương trong tháng 11 hồi phục gần 80-90% so với đầu năm 2021.

Giá rao bán chung cư tại các thị trường chính tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021 khi lượng quan tâm duy trì ổn định. Cụ thể giá rao bán chung cư tại Hà Nội, TP.HCM và Bình Dương tăng từ 2%-8% tại tất cả các phân khúc. Trong đó, phân khúc bình dân có mức độ tăng giá cao nhất 8% tại Hà Nội và Bình Dương, tiếp theo đó là phân khúc trung cấp và cao cấp.

Giá rao bán chung cư 2021

Thị trường nhà riêng, nhà mặt phố

 

Mức độ quan tâm nhà riêng, nhà mặt phố tăng ở Hà Nội và giảm ở TP.HCM. Với việc triển khai sớm các biện pháp phòng dịch, Hà Nội là thị trường chịu ít tác động nên có dấu hiệu phục hồi tốt ngay khi được nới lỏng giãn cách. Mức độ quan tâm tìm kiếm bất động sản bán nhà mặt phố, nhà riêng tại Hà Nội năm 2021 tăng lần lượt 42% và 17% so với năm 2019. Bên cạnh đó, thị trường nhà thổ cư Hà Nội có sức hút nhờ sự phát triển nhanh chóng của cơ sở hạ tầng với hệ thống tàu điện ngầm, cầu và đường sá xung quanh thành phố, cùng với sự xuất hiện làn sóng các nhà đầu tư, chủ đầu tư lớn từ TP.HCM dịch chuyển ra thị trường thủ đô. Trong khi đó, TP.HCM là thị trường chịu tác động mạnh nhất trong đợt dịch COVID-19 lần thứ 4, khi gần như phải tạm ngưng giao dịch trên toàn bộ thành phố, cùng với đó là mức độ quan tâm bất động sản bán nhà riêng, nhà mặt phố suy giảm 33% so với năm 2019.

Mức độ quan tâm Bất động sản
Giá rao bán nhà riêng, nhà mặt phố tiếp tục tăng trong năm 2021. Tại Hà Nội, giá rao bán nhà riêng tăng 12%, nhà mặt phố tăng 16% so với năm 2020. Cụ thể, giá rao bán nhà riêng đạt mức khoảng 200 triệu/m2 tại quận Hoàn Kiếm, trên 180 triệu/m2 tại quận Ba Đình và Cầu Giấy, trên 160 triệu/m2 tại quận Tây Hồ. Giá rao bán nhà mặt phố vào khoảng 550 triệu/m2 tại quận Hoàn Kiếm và 400 triệu/m2 tại quận Ba Đình.
 
Tại TP.HCM, giá rao bán nhà mặt phố vào khoảng 550 triệu/m2 tại quận 1 và 450 triệu/m2 tại quận 3; giá rao bán nhà riêng tăng 2%, nhà mặt phố tăng 8% so với năm 2020. Trong đó, giá rao bán nhà riêng đạt mức khoảng 220 triệu/m2 tại quận 1, trên 200 triệu/m2 tại quận 3 và các quận trung tâm.
Giá rao bán nhà riêng và nhà mặt phố

Thị trường đất nền

 

Thị trường đất nền trải qua một năm với nhiều biến động. Đầu năm 2021, việc công bố thông tin quy hoạch nhiều nơi gây ra hiện tượng sốt đất trên diện rộng, trải dài trên nhiều tỉnh thành từ Bắc vào Nam như: Hà Nội (các huyện Đông Anh, Đan Phượng, Thạch Thất), Hải Phòng (huyện Thủy Nguyên), Bắc Ninh (thị xã Từ Sơn), Ninh Bình (huyện Gia Viễn), Thanh Hóa (huyện Quảng Xương), Quảng Trị (huyện Gio Linh), Bình Thuận (TP. Phan Thiết và thị xã La Gi), Bình Phước (huyện Hớn Quảng), TP.HCM (TP. Thủ Đức). Đến cuối năm 2021, việc nới lỏng giãn cách cũng như thông tin dự án, quy hoạch tiếp tục khiến mức độ quan tâm đất nền tăng trở lại. Cụ thể, sau thời gian giãn cách, lượng tìm kiếm từ khóa quy hoạch bằng 80% so với đỉnh sốt đất của thị trường thời điểm tháng 3/2021.

Tâm điểm của những biến động về đất đai năm 2021 là thị trường Hà Nội và các tỉnh miền Bắc. So với năm 2020, dù trải qua nhiều đợt giãn cách dài ngày, mức độ quan tâm thị trường đất nền Hà Nội tăng 19%, trong khi Đà Nẵng chỉ tăng 9% và TP.HCM giảm 8%. Thị trường Hà Nội trong năm 2021 liên tục sôi động với các thông tin quy hoạch Hòa Lạc, quy hoạch sông Hồng khiến cho giá đất tại các vùng ven liên tục được đẩy lên cao.
 
Mức độ quan tâm tới phân khúc đất nền tại các tỉnh miền Bắc cũng sôi động trong năm 2021. Cụ thể, so với năm 2020, mức độ quan tâm đất nền Thái Nguyên tăng 123%,  Lào Cai tăng 94%, Hòa Bình tăng 53%, Hưng Yên tăng 45%, Bắc Ninh tăng 41%, Quảng Ninh tăng 40%. Rất nhiều thông tin quy hoạch, thông tin dự án, thông tin khu công nghiệp, của các chủ đầu tư lớn được đưa ra thị trường tại các địa phương trên, khiến cho mức độ quan tâm tăng đáng kể.
Mức độ quan tâm đất nền
Giá rao bán đất nền năm 2021 tiếp tục tăng đáng kể tại nhiều tỉnh thành. Cụ thể, tốc độ tăng giá rao bán đất nền tại cả 3 miền Bắc, Trung, Nam năm 2021 ghi nhận tăng mạnh, hầu hết tăng trên 30% so với giá rao bán năm 2020.
 
Trong phạm vi cách Hà Nội 50km, giá rao bán đất nền miền Bắc đều ghi nhận tăng mạnh như Bắc Ninh tăng 61%, Hưng Yên tăng 22%. Trong phạm vi cách Hà Nội 100km, giá rao bán đất Hòa Bình tăng 106%, Thái Nguyên 57%. Tại TP.HCM, trong phạm vi cách trung tâm thành phố 50km, giá rao bán đất nền tăng 28% ở Bắc Tân Uyên, 38% ở Biên Hòa, 45% ở Nhà Bè và 37% ở Cần Giờ. Cùng chung xu hướng, giá rao bán đất nền tại miền Trung chứng kiến mức tăng 74% ở Huế và 37% ở Quảng Nam.
Tốc độ tăng giá rao bán đất 2021

Dự báo thị trường bất động sản 2022

 

Năm 2020, mặc dù lần đầu tiên phải đối mặt với làn sóng COVID-19 cùng những đợt giãn cách xã hội, thị trường bất động sản vẫn tiếp tục phát triển và duy trì mức độ quan tâm lớn ở tất cả các phân khúc. Một số tỉnh thành như Hòa Bình, Hải Phòng và Bắc Ninh còn ghi nhận mức độ quan tâm và mức giá đất nền gia tăng.

Có thể thấy trong năm 2021 có 3 yếu tố giúp thúc đẩy thị trường tăng trưởng bao gồm: nhu cầu mua nhà để ở và đầu tư gia tăng; nguồn cung bất động sản dần hồi phục nhờ sự mở cửa trở lại của nền kinh tế; thông tin quy hoạch và dự án lớn tại một số địa phương.

Theo kết quả Khảo sát tâm lý mua nhà của người Việt được Batdongsan.com.vn thực hiện với hơn 1.000 người vào tháng 11/2021, nhu cầu mua bất động sản để đầu tư tiếp tục duy trì ở mức cao trong 1-2 năm tới. Cụ thể, 92% người được hỏi có ý định mua nhà trong thời gian tới, trong đó 77% là nhu cầu mua thêm BĐS để đầu tư.

Phân khúc chung cư và bất động sản dự án được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng cả về giá và nguồn cung trong năm 2021. Nguồn cung chung cư tại Hà Nội, TP.HCM và Bình Dương dự kiến sẽ hồi phục nhờ sự mở cửa của nền kinh tế. Du lịch quốc tế được dự báo sẽ mở của trở lại trong năm 2022, tạo điều kiện cho sự hồi phục của thị trường nhà riêng, nhà mặt phố tại các thành phố lớn, đặc biệt là phân khúc cho thuê.

Đất nền được dự báo sẽ tiếp tục sôi động tại các địa phương công bố nhiều thông tin quy hoạch, cơ sở hạ tầng cũng như các dự án lớn. Theo đó các tỉnh thành duy trì mức độ quan tâm bất động sản tăng trưởng liên tiếp trong 3 năm như Hải Phòng, Bắc Ninh và Hòa Bình được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2022.

Mức độ quan tâm BĐS 2021

Nội dung: Đỗ Thị Kim Liên, Nguyễn Ngọc Sương | Đồ họa: Xuân Hoàng, Trần Hương

BAN NGHIÊN CỨU THỊ TRƯỜNG

BATDONGSAN.COM.VN

Tel: +84 868 100 601
Email: Research@batdongsan.com.vn
 
(*) Tất cả tư liệu trình bày trong ấn phẩm này, trừ khi có ghi chú cụ thể, thuộc tác quyền và độc quyền sử dụng của Batdongsan.com.vn. Thông tin sử dụng trong báo cáo được thu thập từ Batdongsan.com.vn và các nguồn thông tin mà chúng tôi cho là đáng tin cậy tính đến thời điểm phát hành. Chúng tôi không bảo đảm hay đại diện cho các thông tin này. Độc giả có trách nhiệm tự đánh giá sự tương quan, độ chính xác, tính toàn vẹn và độ cập nhật của những thông tin trong ấn phẩm này. Ấn phẩm này chỉ nhằm mục đích duy nhất là mang đến thông tin cho các khách hàng của Batdongsan.com.vn và không được sử dụng làm cơ sở cho bất cứ hợp đồng, thỏa thuận, giao kèo hoặc tài liệu nào khác mà không có sự đồng ý trước từ Batdongsan.com.vn. Nghiêm cấm mọi hành vi phát hành ấn phẩm không ghi rõ bản quyền. Batdongsan.com.vn sẽ không chịu trách nhiệm cho bất kỳ tổn thất, hư tổn, chi phí phát sinh hay phí tổn gây ra bởi bất kỳ đối tượng nào đã sử dụng hoặc dựa vào thông tin trong ấn phẩm này.
0/5 (0 Reviews)
0937.358.008
chat-active-icon
chat-active-icon