Tiến độ dự án sân bay Long Thành hiện ra sao?

Thi công sân bay Long Thành

Dự án sân bay Long Thành có mục tiêu hoàn thành cuối năm 2025, hiện một số công trình vẫn chậm tiến độ, dù các hạng mục chính đã được khởi công xây dựng.

 
Dự án sân bay Long Thành có mục tiêu hoàn thành cuối năm 2025, hiện một số công trình vẫn chậm tiến độ, dù các hạng mục chính đã được khởi công xây dựng.
 
Bộ Giao thông vận tải vừa hoàn thiện báo cáo Quốc hội tiến độ triển khai Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Đồng Nai, mục tiêu hoàn thành cuối năm 2025. Giai đoạn 1 của sân bay này có tổng mức đầu tư hơn 109.111 tỷ đồng (tương đương hơn 4,6 tỷ USD), chia làm 4 dự án thành phần.
 
Thủ tướng Phạm Minh Chính
Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ ngành, địa phương bấm nút khởi công dự án nhà ga hành khách sân bay Long Thành ngày 31/8 vừa qua (Ảnh: Mạnh Thắng).
Trong 4 dự án thành phần, dự án thành phần 3 với các công trình thiết yếu cho sân bay có vị trí quan trọng nhất, vốn đầu tư lớn nhất, hoàn thành các công trình này sẽ quyết định việc đưa sân bay vào khai thác. Dự án thành phần này có tổng vốn khoảng hơn 99.000 tỷ đồng, do Tổng Công ty Cảng hàng không (ACV) làm chủ đầu tư.
 
Tới nay, ACV đã hoàn thành xây dựng tường rào, hoàn thành toàn bộ móng cọc nhà ga hành khách, san nền đạt gần 87% khối lượng đủ cho thi công các công trình.
 
Cuối tháng 7 và tháng 8 vừa qua, ACV đã khởi công xây dựng các công trình chính của sân bay, gồm đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ, nhà ga hành khách, hai tuyến giao thông kết nối.
 
Riêng gói thầu thi công nhà ga hành khách, theo hợp đồng, thời gian thi công kéo dài 39 tháng (từ ngày ký hợp đồng). Nếu theo thời gian hợp đồng, gói thầu này sẽ không đạt mục tiêu hoàn thành vào cuối năm 2025.
 
Với dự án thành phần 2 là các công trình quản lý bay có tổng vốn khoảng 3.435 tỷ đồng, do Tổng Công ty Quản lý bay (VATM) làm chủ đầu tư. Tới nay, đã khởi công xây dựng công trình chính là đài kiểm soát không lưu, tiến độ cơ bản đạt mục tiêu, đảm bảo hoàn thành cuối năm 2025.
 
“Dự án thành phần 2 và 3 cơ bản đảm bảo tiến độ theo dự kiến. Bộ GTVT và các đơn vị xác định đài kiểm soát không lưu và nhà ga hành khách là hai đường găng của dự án. Chính phủ, Bộ GTVT, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã tích cực chỉ đạo các chủ đầu tư nỗ lực, tập trung tất cả các nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ triển khai, đảm bảo mục tiêu khai thác Cảng Hàng không quốc tế Long Thành theo đúng Nghị quyết của Quốc hội (cuối năm 2025 – PV)”, Bộ GTVT cam kết.
 
Thi công sân bay Long Thành
Toàn bộ mặt bằng phục vụ thi công Sân bay Long Thành giai đoạn 1 đã được bàn giao, nhưng tiến độ triển khai các công trình liên quan còn chậm (Ảnh: Mạnh Thắng).
Với dự án thành phần 1 – Các công trình trụ sở cơ quan quản lý nhà nước, Bộ GTVT đánh giá, tới nay chậm, do công tác bố trí vốn của các bộ và UBND tỉnh Đồng Nai chậm. Dù vậy, đây là các công trình dân dụng thông thường, không phức tạp, thời gian chuẩn bị dự án từ 6-12 tháng, thời gian thi công từ 12-18 tháng, nên chậm nhưng vẫn đủ thời gian để hoàn thành vào cuối năm 2025, đảm bảo đồng bộ với các công trình khác.
 
Cụ thể, trụ sở Cảng vụ hàng không dự kiến vốn khoảng 27 tỷ đồng, Cục Hàng không đang lập báo cáo nghiên cứu khả thi. Trụ sở Hải quan – Bộ Tài chính, tổng mức vốn khoảng hơn 400 tỷ đồng, đã có thông báo vốn, nhưng chưa được giao vốn.
 
Trụ sở Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an, tổng vốn khoảng 70 tỷ đồng, dự kiến cuối năm nay khởi công. Trụ sở Công an địa phương (UBND tỉnh Đồng Nai), tổng vốn gần 45 tỷ đồng, đã được phê duyệt chủ trương đầu tư.
 
Trụ sở các cơ quan kiểm dịch động/thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo Cục Thú y, Cục Bảo vệ thực vật hoàn thiện hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư.
 
Với các công trình khác của sân bay (dự án thành phần 4), Bộ GTVT ưu tiên mời gọi đầu tư khu bảo trì máy bay, khu suất ăn, khu bảo trì phương tiện mặt đất và trung tâm điều hành của các hãng hàng không. Hiện Cục Hàng không đang hoàn thiện hồ sơ mời gọi đầu tư, đánh giá hồ sơ quan tâm của 8/11 công trình. Riêng trung tâm điều hành của các hãng hàng không không có nhà đầu tư quan tâm. Tuy nhiên, do khó khăn trong việc xác định giá trị tiền sử dụng đất nộp ngân sách nhà nước nên tiến độ các công trình đều chậm.
 
Riêng về mặt bằng, tới nay địa phương đã bàn giao toàn bộ mặt bằng sạch phục vụ thi công sân bay Long Thành giai đoạn 1. Tuy nhiên, mặt bằng phục vụ xây dựng 2 tuyến giao thông kết nối sân bay vẫn chậm.
 
Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành có tổng mức đầu tư khái toán hơn 330.000 tỷ đồng (tương đương khoảng 16 tỷ USD), chia làm 3 giai đoạn. Tổng công suất thiết kế khi hoàn chỉnh là 100 triệu khách/năm và 5 triệu tấn hàng hoá/năm.
 
Trong đó, giai đoạn đầu tư 1 đường cất hạ cánh, 1 nhà ga hành khách, các hạng mục phụ trợ, công suất 25 triệu hành khách/năm, nhà ga hàng hóa 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Quốc hội giao chậm nhất năm 2025 hoàn thành và đưa vào khai thác.
Theo Lê Hữu Việt
Tiền Phong
5/5 (1 Review)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0937.358.008
chat-active-icon
chat-active-icon