Thị trường BĐS Việt Nam - Một thập kỷ nhìn lại

Tốc độ phát triển kinh tế Việt Nam giai đoạn 2010-2020

Thị trường bất động sản Việt Nam 10 năm qua đã trải qua nhiều thăng trầm, trong đó thời gian phát triển dài hơn thời gian suy thoái và đóng băng. Nhìn chung, thị trường đã trải qua 3 giai đoạn chính. Giai đoạn 1, từ năm 2009 đến năm 2013, thị trường suy thoái và đóng băng. Ở giai đoạn này, thị trường bị ảnh hưởng mạnh bởi sự hạn chế của dòng vốn chảy vào thị trường do nền kinh tế suy thoái và tỷ lệ nợ xấu tăng cao. Giá trị và số lượng giao dịch đã giảm mạnh trong thời gian này.

Giai đoạn 2 từ năm 2014 đến năm 2019, thị trường bất động sản đã phát triển sâu rộng cả về chất và lượng. Thị trường lúc này được nâng đỡ mạnh mẽ từ việc nền kinh tế tăng trưởng ổn định và tỷ lệ lạm phát thấp. Nếu như năm 2011, lạm phát của Việt Nam là 18% thì trong thời kỳ này, lạm phát đã được kiềm chế chỉ còn khoảng 4%. Dòng vốn FDI tăng trưởng mạnh mẽ kéo theo sự gia tăng của cả giá trị xuất khẩu và nhập khẩu. Việt Nam từ 1 nước nhập siêu 13 tỷ USD năm 2010 thành một nước xuất siêu 11 tỷ USD vào năm 2019. Trong giai đoạn này, thị trường bất động sản cũng đón nhận sự quan tâm mạnh mẽ đến một số loại hình truyền thống như chung cư, đất nền, nhà đất ở các thành phố lớn và cả các loại hình bất động sản mới ở các tỉnh như bất động sản công nghiệp, bất động sản nghỉ dưỡng, dự án nhà phố (shophouse), căn hộ văn phòng (officetel). Các tỉnh thành ghi nhận sự gia tăng mức độ quan tâm lớn bao gồm: Bắc Ninh, Hải Phòng, Quảng Ninh (Miền Bắc); Đà Nẵng, Nha Trang, Bình Thuận (Miền Trung), Bình Dương, Đồng Nai, Long An và Bà Rịa – Vũng Tàu (Miền Nam).

Giai đoạn 3 từ năm 2019 đến nay, thị trường BĐS có xu hướng chững lại và suy giảm. Ngoài nguyên nhân đến từ việc thắt chặt nguồn cung dự án ở TP.HCM từ năm 2019, thị trường bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Covid-19 ảnh hưởng đến cả nguồn cung và cầu của thị trường. Nhiều dự án chung cư, nghỉ dưỡng hoãn mở bán hoặc mở bán online. Người mua nhà và nhà đầu tư do thu nhập bị suy giảm cũng ít có khả năng mua nhà hơn so với thời kỳ trước đại dịch. Nhờ có việc khống chế dịch thành công của chính phủ, thị trường đã bắt đầu hồi phục từ cuối Q2/2020 tuy nhiên sự phục hồi diễn ra không đồng đều giữa các loại hình và phân khúc.

Tăng trưởng GDP Việt Nam Giai đoạn 2010-2020

Thị trường Hà Nội sau 10 năm cũng có những bước phát triển đáng kể. Tỷ lệ hộ gia đình thành thị ở nhà chung cư tại Hà Nội đã tăng từ 15% lên 22%. Diện tích nhà đất đô thị tăng 92%. Khu vực tập trung nhiều dân cư và dự án bất động sản nhất là 4 quận: Hà Đông, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm. Các quận huyện này đều nằm ở cửa ngõ phía Tây và Nam của thành phố – nơi có nhiều trục đường chính và có hạ tầng giao thông phát triển mạnh trong 10 năm qua.

Dân số và tốc độ tăng dân số Hà Nội


Thị trường TP.HCM, cũng giống như thị trường Hà Nội, có sự tăng trưởng mạnh mẽ về diện tích nhà ở. Tỷ lệ hộ gia đình thành thị sống trong chung cư đã tăng từ 6% (năm 2009) lên 10% (năm 2019). Sự phát triển của thành phố tập trung nhiều ở khu vực phía Đông Nam, chủ yếu tại các quận như: Quận 9, Quận 7 và Thủ Đức. Khu vực phía Đông được kỳ vọng sẽ tiếp tục là đầu tàu phát triển của thành phố trong thời gian tới bởi dự kiến, quận Thủ Đức, Quận 2 và Quận 9 sẽ được sát nhập thành thành phố Thủ Đức vào cuối năm 2020.

Dân số và tốc độ tăng dân số TP.HCM
Dự báo dân số Việt Nam năm 2030

Thị trường bất động sản trong 10 năm tới được dự báo sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ nhờ sự gia tăng đô thị hóa tại Việt Nam. Hiện nay, tỷ lệ đô thị hóa tại Việt Nam đạt 35%, thấp hơn nhiều so với các quốc gia lân cận như Philippines (47%), Trung Quốc (60%), Malaysia (77%). Trong 10 năm tới, tỷ lệ dân thành thị của Việt Nam ước đạt 46 triệu người, trong đó TP.HCM sẽ có gần 10 triệu dân thành thị. Số lượng các thành phố vừa và nhỏ cũng tăng lên đáng kể trong năm 2029 khi Việt Nam sẽ có 6 thành phố 1-5 triệu dân và 17 thành phố từ 0.5-1 triệu dân thành thị. Sự phát triển các các khu đô thị này kéo theo nhu cầu nhà ở rất lớn, tạo tiền đề cho sự phát triển bất động sản tại các địa phương này.

Thị trường BĐS Việt Nam 2020

| TỔNG QUAN

Trong năm 2020, do ảnh hưởng của covid-19, thị trường BĐS Việt Nam bị ảnh hưởng khi lượng tin đăng và mức độ quan tâm đều ghi nhận giảm. Lượng tin đăng năm 2020 duy trì ổn định trong khi mức độ quan tâm giảm 9% so với năm 2019. Một số chủ trương và quy định đã được ban hành nhằm thúc đẩy sự hồi phục và phát triển của thị trường BĐS như quy định về quy trình bàn giao đất cho CĐT trúng thầu (T2/2020), quy định gia hạn thời hạn nộp thuế cho các doanh nghiệp (T3/2020), yêu cầu hủy thanh tra dự án bất động sản tại Hà Nội, TP.HCM và Bình Thuận (T8/2020), nghị định 164/NQ-CP tháo gỡ pháp lý cho các dự án BĐS (T11/2020).

 

Thị trường BĐS tại các khu vực khác nhau có mức tăng trưởng khác nhau trong năm 2020. Trong khi mức độ quan tâm và lượng tin đăng tại miền Bắc tiếp tục tăng trưởng thì miền Trung và miền Nam chứng kiến sự suy giảm ở cả 2 chỉ số. Thị trường BĐS Hải Phòng tăng trưởng tốt khi lượng tin đăng tăng 10% và mức độ quan tâm tăng 13%. Ngược lại TP. Đà Nẵng ghi nhận lượng tin đăng giảm 13% và mức độ quan tâm giảm 36%.

Mức độ quan tâm Bất động sản

Nhìn chung, lượng tin đăng các loại hình BĐS đều ít nhiều bị ảnh hưởng trong các đợt bùng phát Covid-19. Loại hình bán đất nền dự án bị ảnh hưởng nhiều nhất khi có thời điểm lượng tin đăng của loại hình này chỉ bằng ¾ so với năm 2019. Sau 1 năm bị ảnh hưởng với 2 lần bùng phát dịch Covid-19, lượng tin đăng của hầu hết các loại hình BĐS chính đã phục hồi được hơn 90%.

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, chỉ số giá BĐS tại Hà Nội tăng 5% và TP.HCM tăng 2% từ Q4/2019 đến Q4/2020. Trong khi chỉ số giá BĐS Hà Nội tăng chủ yếu ở loại hình nhà riêng, chỉ số giá BĐS TP.HCM tăng đáng kể ở loại hình chung cư

 

| CHUNG CƯ

Trong năm 2020, thị trường chung cư Hà Nội và TP.HCM có lượng tin đăng và mức độ quan tâm duy trì ổn định. Lượng tin đăng chung cư tại cả 2 thành phố duy trì mức tăng nhẹ 1-2%. Riêng mức độ quan tâm chung cư tại TP.HCM giảm 5% trong khi Hà Nội tăng 9% so với năm 2019.

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, phân khúc chung cư bình dân là phân khúc được quan tâm nhất tại Hà Nội và TP.HCM. Tuy nhiên mức độ tăng trưởng trong phân khúc này tại TP.HCM giảm 7%, trong khi mức độ tăng trưởng của Hà Nội là 10% so với năm 2019.


Với loại hình chung cư, người mua nhà tiềm năng tại Hà Nội quan tâm nhất đến khoảng diện tích 70-90m2, còn tại TP.HCM là khoảng 50-70m2. Về mức giá, những căn có giá từ 15-25 triệu đồng/m2 tại Hà Nội được quan tâm nhất, còn tại TP.HCM, mức giá 25-35 triệu đồng/m2 được quan tâm hơn cả.

Giá rao bán các phân khúc chung cư bình dân và trung cấp tại Hà Nội tăng lần lượt 4% và 1% trong năm 2020. Trong khi đó tại TP.HCM, giá cả 3 phân khúc bình dân, trung cấp và cao cấp đều tăng 6-7% so với năm 2019.

| NHÀ RIÊNG – NHÀ MẶT PHỐ

Thị trường BĐS nhà riêng, nhà mặt phố bán vẫn ghi nhận xu hướng tương đối tích cực. Cụ thể, tại thị trường Hà Nội, mức độ quan tâm và lượng tin đăng đối với thị trường nhà mặt phố bán có xu hướng tăng so với năm 2019. Bên cạnh đó, thị trường nhà riêng bán cũng có xu hướng tương đối ổn định khi lượng tin đăng tăng 4% còn mức độ quan tâm chỉ giảm 1%. Ngược lại, thị trường cho thuê ghi nhận xu hướng đi xuống khi các chỉ số đều giảm mạnh từ 12-35%, duy chỉ có chỉ số lượng tin đăng nhà riêng cho thuê tăng 6%.


Phân bố cụ thể theo địa bàn, tại Hà Nội, khu vực phía Tây có nhà riêng và nhà mặt phố được tìm kiếm nhiều nhất, đây cũng là nơi tập trung phần lớn dân cư. Các căn nhà riêng được quan tâm nhất tập trung ở quận Hà Đông, tiếp theo là quận Hoàng Mai và quận Đống Đa. Đối với nhà mặt phố, các quận được quan tâm nhất nằm tại khu vực trung tâm và phía Tây Hà Nội, trong đó quận Cầu Giấy có lượng quan tâm cao nhất. Cùng với quận Hà Đông, quận Cầu Giấy cũng là khu vực có những căn nhà mặt phố ghi nhận mức độ quan tâm tăng trưởng cao nhất so với năm 2019 (tăng 10% trong năm 2020).

Nhà riêng nhà mặt phố Hà Nội


Mức độ quan tâm tăng trong khi giá cho thuê nhà mặt phố tại các quận Hà Nội và TP.HCM có xu hướng giảm. Cụ thể, giá nhà mặt phố các quận tại Hà Nội đều giảm 7-15% so với năm 2019. Trong đó giảm mạnh nhất là quận Hà Đông (giảm 15%), sau đó đến quận Hai Bà Trưng (giảm 9%) và quận Đống Đa (giảm 8%). Cùng chung xu hướng nhưng TP.HCM có mức độ giảm giá mạnh hơn, thể hiện mức độ nhạy cảm của thị trường đối với ảnh hưởng của dịch bệnh. Giảm mạnh nhất là quận Tân Bình (giảm 19%), sau đó là quận 1 (giảm 18%) và quận Bình Thạnh (giảm 15%).

Giá cho thuê TP.HCM

Thị trường cho thuê nhà riêng cũng ghi nhận xu hướng giảm giá ở cả Hà Nội và TP.HCM. Tại Hà Nội, giá cho thuê nhà riêng giảm mạnh nhất tại quận Hoàng Mai (giảm 13%), sau đó đến quận Đống Đa (giảm 9%) và quận Thanh Xuân (giảm 6%). Tương tự như thị trường nhà mặt phố, giá cho thuê nhà riêng tại TP.HCM cũng chứng kiến xu hướng đi xuống còn mạnh mẽ hơn so với thị trường Hà Nội. Cụ thể, giá cho thuê nhà riêng tại quận 1 giảm tới 38%, quận Bình Tân và quận Bình Thạnh cũng giảm lần lượt 12% và 11%.

| ĐẤT NỀN – ĐẤT NỀN DỰ ÁN

Mức độ quan tâm đối với đất nền tại các địa phương trên cả nước thường gắn liền với các thông tin, chính sách liên quan đến hạ tầng, quy hoạch mới tại các địa phương. Trong năm 2019, nhiều thông tin tích cực liên quan đến thị trường miền Bắc như Chủ trương đầu tư cao tốc Lạng Sơn – Cao Bằng (T8/2020), Hải Phòng được quy hoạch thành khu đô thị đăc biệt tầm nhìn đến năm 2030 (T9/2020), Hải Phòng đề xuất thành lập thành phố Thủy Nguyên (T11/2020) hay thông tin mở rộng diện tích khu đô thị Phố Mới và phụ cận (Đô Thị Quế Võ) tại Bắc Ninh (T11/2020)… cũng góp phần khiến mức độ quan tâm đối với đất nền, đất nền dự án tại Miền Bắc tăng trưởng so với năm 2019 (tăng 14% trong năm 2020). Đi ngược với xu thế đó, mức độ quan tâm cho các loại hình này tại thị trường Miền Trung và Miền Nam sụt giảm mạnh lần lượt 26% và 29% so với năm 2019 do ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid 19.

Đất nền đất nền dự án

Khi nhìn dữ liệu chi tiết theo các tỉnh thành, trong năm 2020, mức độ quan tâm đất nền giảm 13-46% tại các tỉnh thành lớn, duy chỉ có Lâm Đồng và Hải Phòng ghi nhận mức độ quan tâm tăng trưởng ấn tượng với mức tăng đạt lần lượt 55% và 18%. Lý giải một phần cho sự tăng trưởng này là các thông tin quy hoạch cũng như thông tin các dự án giao thông lớn sắp triển khai như Phê duyệt chủ trương thành lập thành phố Thủy Nguyên, Hải Phòng vào tháng 11 hay Đề xuất đầu tư xây dựng cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc, Lâm Đồng vào tháng 10.

Dự án đất nền năm 2020


Giá rao bán đất nền phụ thuộc chủ yếu vào đặc điểm, vị trí, cũng như thông tin quy hoạch của từng khu vực cụ thể. Theo nguồn dữ liệu lớn (big data) của Batdongsan.com.vn, giá rao bán trung bình đất nền năm 2020 của một số khu vực tại miền Bắc như Hà Nội, Hải Phòng… có sự tăng trưởng. Ngược lại, giá trung bình của các tỉnh tại miền Trung ghi nhận sụt giảm mạnh so với năm 2019.

Thị trường BĐS Việt Nam Năm 2021

Trong năm 2021, thị trường BĐS Việt Nam sẽ được hưởng lợi nhiều từ những dự án hạ tầng trọng điểm đang triển khai trong năm 2020 tại cả 3 miền Bắc Trung Nam. Một số dự án lớn có thể kể đến như nâng cấp sân bay Nội Bài và Tân Sân Nhất, cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây, cầu Mỹ Thuận.

Thị trường bất động sản Việt Nam 2021

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn từ năm 2018 đến 2020, loại hình bán và cho thuê chung cư ghi nhận tăng trưởng mức độ quan tâm qua từng năm và được kỳ vọng tăng trưởng trong năm 2021. Trong khi một số tỉnh ở miền Trung và Nam như Đà Nẵng, Bình Dương, Đồng Nai có dấu hiệu giảm mức độ quan tâm qua các năm, một số tỉnh thành ở phía Bắc như Hải Phòng, Bắc Ninh và Hòa Bình ghi nhận mức độ quan tâm tăng trưởng dương và kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trong năm tới.

Dự báo trong năm 2021, giá chung cư Hà Nội sẽ ổn định và giá nhà riêng sẽ tăng khoảng 5%. Tại TP.HCM, giá chung cư được dự báo tăng trưởng 9% trong năm tới trong khi giá nhà riêng có xu hướng ổn định.

ĐỘI NGŨ TỔNG HỢP THÔNG TIN CỦA WEBSITE THÀNH PHỐ THỦ ĐỨC

NGUỒN: BỘ PHẬN NGHIÊN CỨU THỊ TRƯỜNG BATDONGSAN.COM.VN

Tất cả tư liệu trình bày trong ấn phẩm này, trừ khi có ghi chú cụ thể, thuộc tác quyền và độc quyền sử dụng của Batdongsan.com.vn. Thông tin sử dụng trong báo cáo được thu thập từ Batdongsan.com.vn và các nguồn thông tin mà chúng tôi cho là đáng tin cậy tính đến thời điểm phát hành. Chúng tôi không bảo đảm hay đại diện cho các thông tin này. Độc giả có trách nhiệm tự đánh giá sự tương quan, độ chính xác, tính toàn vẹn và độ cập nhật của những thông tin trong ấn phẩm này. Ấn phẩm này chỉ nhằm mục đích duy nhất là mang đến thông tin cho các khách hàng của Batdongsan.com.vn và không được sử dụng làm cơ sở cho bất cứ hợp đồng, thỏa thuận, giao kèo hoặc tài liệu nào khác mà không có sự đồng ý trước từ Batdongsan.com.vn. Nghiêm cấm mọi hành vi phát hành ấn phẩm không ghi rõ bản quyền. Batdongsan.com.vn sẽ không chịu trách nhiệm cho bất kỳ tổn thất, hư tổn, chi phí phát sinh hay phí tổn gây ra bởi bất kỳ đối tượng nào đã sử dụng hoặc dựa vào thông tin trong ấn phẩm này.

5/5 (5 Reviews)