Tình Hình Kinh Doanh Bán Lẻ TP.HCM Trong Những Tháng Cuối Năm

Cho thuê mặt bằng đường Đồng Khởi, Quận 1

Các khu vực cho thuê mặt bằng ở quận 1 và quận 3 của TP.HCM, trước đây từng rất sầm uất trên những con đường nổi tiếng, bây giờ đang trở nên vắng vẻ hơn. Có rất nhiều căn hộ hoặc cửa hàng đang bị bỏ trống, treo biển bán hoặc cho thuê mà vẫn khó tìm được người thuê trong những tháng cuối năm.

 
Thời điểm gần Tết thường là thời điểm mua sắm sôi động nhất ở Sài Gòn. Các cửa hàng và quán ăn trên các con đường mua sắm nổi tiếng như Đồng Khởi, Lê Lợi, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, CMT8, đường 3/2… thường trở nên nhộn nhịp và thu hút khách hàng thông qua việc trang trí lễ hội và kích cầu mua sắm cuối năm. Nhưng năm nay, không khí kinh doanh thì tối om. Tình hình kinh tế khó khăn đã làm giảm sút hoạt động mua sắm. Các mặt bằng cho thuê trên những con đường trung tâm đều trở nên vắng vẻ, không có khách đến. Tình trạng đóng cửa và treo biển cho thuê mặt bằng ở TP.HCM đang lan rộng trên khắp các con phố.
 
Từ đầu năm đến nay, mặt bằng cho thuê ở TP.HCM trở nên trống trải hơn, và điều này đồng điệu với việc nhiều thương hiệu lớn và nhỏ, từ ngành thực phẩm và đồ uống (F&B) đến thời trang, giày dép, làm đẹp… đang lặng lẽ rút lui khỏi thị trường.
 
Mặt bằng bán lẻ đường Đồng Khởi Quận 1

Một mặt bằng cho thuê TP.HCM trên tuyến đường 3/2 quận 10 treo biển tìm khách. Ảnh Minh họa

Đoạn đường 2/3 liền kề tuyến đường CMT8 hiện đang chứng kiến cảnh tượng của nhiều cửa hàng đóng cửa và treo bảng cho thuê. Chỉ tính trên đoạn ngắn từ Sư Vạn Hạnh đến đầu đường CMT8, đã có gần 16 mặt bằng treo biển cho thuê. Trong số này, không ít căn hộ đã đăng ký cho thuê suốt 7-8 tháng trời mà vẫn chưa tìm được người thuê. Còn những căn hộ có khách thuê, nhưng do hoạt động kinh doanh khó khăn, chỉ sau vài tháng, họ đã phải trả lại mặt bằng.

Cho thuê mặt bằng đường CMT8, Quận 1, TP.HCM

Cửa hàng trên đường Cách mạng tháng 8, quận 3 đang đóng cửa, tìm khách thuê mới. Ảnh minh họa

Ngay trên tuyến đường CMT8, đặc biệt là đoạn kết nối giữa quận 3 và quận 1, nhiều cửa hàng đang treo biển thông báo tìm người thuê. Các mặt bằng này trước đây thường hoạt động trong lĩnh vực thời trang, F&B và kinh doanh hàng điện tử. Tuy nhiên, do tình hình kinh tế khó khăn, việc kinh doanh không thu được đủ lợi nhuận để bù chi phí cho mặt bằng đã khiến nhiều doanh nghiệp phải trả lại mặt bằng và di chuyển hoạt động kinh doanh đến các vị trí khác.

Cho thuê mặt bằng đường Lê Lợi, Quận 1

Hình ảnh một mặt bằng cho thuê tại đường Lê Lợi, quận 1. Ảnh minh họa

Đường Lê Lợi, trước đây được biết đến như trung tâm mua bán sôi động đến mức “muốn thuê phải xếp hàng”, bây giờ chỉ trong khoảng chưa đến 550m đã có gần chục cửa hàng đóng cửa và treo bảng cho thuê. Mỗi khoảng cách từ 20 đến 50m trên tuyến đường này đều xuất hiện các biển hiệu cho thuê mặt bằng. Theo thông tin tìm hiểu, từ giai đoạn 2022, sau khi các rào cản được gỡ bỏ, giá thuê mặt bằng ở đây đã tăng đột ngột khoảng 40-50%, lên mức từ 180 đến 350 triệu đồng mỗi tháng.

Cho thuê mặt bằng đường Đồng Khởi, Quận 1

Mặt bằng cho thuê trên đường Đồng Khởi, quận 1. Ảnh minh họa

Không xa đó, trên một trong những con đường kinh doanh sầm uất nhất của quận 1 là Đồng Khởi, nơi vừa được tạp chí Cushman & Wakefield xếp thứ 13 trong danh sách các tuyến đường có giá thuê mặt bằng kinh doanh đắt đỏ nhất thế giới, cũng đang có nhiều cửa hàng treo biển tìm khách và đóng cửa, ngưng hoạt động.

Mặt bằng bán lẻ đường Đồng Khởi Quận 1

Một mặt bằng bán lẻ từng kinh doanh ẩm thực tại đường Đồng Khởi, quận 1. Ảnh minh họa

Trước khi dịch bệnh bùng phát, những ngôi nhà mặt tiền ở vị trí đắc địa như các căn góc trên Đồng Khởi, có diện tích rộng chưa đến 100m2, gồm 1 trệt và 2 lầu, có mức giá thuê dao động từ 350 đến 400 triệu đồng mỗi tháng. Các căn mặt tiền thông thường thì khoảng 200 triệu đồng mỗi tháng, trong khi các căn chỉ thuê tầng trệt thường có giá khoảng 100 triệu đồng mỗi tháng, chưa bao gồm VAT.

Cho thuê mặt bằng Chợ Bến Thành

Một cửa hàng quy mô lớn ngay khu Chợ Bến Thành đóng cửa chào thuê. Ảnh minh họa

Đoạn đường Lê Lợi từ vòng xoay chợ Bến Thành đến khu phố đi bộ Nguyễn Huệ chỉ dài vài trăm mét. Trong khi Takashimaya và Saigon Centre huyết động, phía đối diện là một chuỗi mặt bằng trống trải, treo biển cho thuê suốt một năm qua mà không có ai đến thuê. Đáng chú ý, nhiều cửa hàng có diện tích lớn cũng đã trả lại mặt bằng do giá thuê ở đây quá cao, nhưng doanh số bán hàng tại các cửa hàng hiện hữu trên con đường này không đáp ứng được mức giá này.

Mặt bằng cho thuê Quận 1 ế ẩm

Một mặt bằng cho thuê khác từng là cửa hàng kinh doanh vàng bạc đá quý tại quận 1. Ảnh minh họa

Tương tự như đường Lê Lợi, các con đường Lê Thánh Tôn và Nguyễn Trung Trực cũng đang chứng kiến nhiều mặt bằng trống trải, cửa hàng đóng cửa và treo bảng cho thuê. Mặc dù không có khách hàng, nhưng giá cho thuê mặt bằng trên những con đường này vẫn rất cao, dao động từ 5.000 đến 20.000 USD/tháng (tương đương gần 110 đến 500 triệu đồng).
 
Theo khảo sát của Vietnam Report trong tháng 9/2023 về ngành hàng F&B, giai đoạn từ 2022 đến 2023, có tới 33,3% doanh nghiệp trong ngành này giảm doanh thu và 41,7% giảm lợi nhuận. Theo Nielsen IQ, hãng nghiên cứu thị trường, khoảng 84% sản phẩm tiêu dùng nhanh tăng giá trong 8 tháng đầu năm, gây giảm doanh thu liên tục trong ngành này. Trong số 26.214 thương hiệu được theo dõi tại Việt Nam, có tới 60% đang ghi nhận sự suy giảm khi tăng giá và mất đi lượng tiêu thụ.
 
Chuyên gia cho biết, giảm sức mua cùng với suy thoái kinh tế đã thay đổi thói quen tiêu dùng, tăng cường mua sắm trực tuyến thay vì tới cửa hàng, và khủng hoảng trong một số lĩnh vực khiến nhiều cửa hàng trở nên không hiệu quả, buộc phải đóng cửa.
 
Ngoài ra, việc giá thuê cao và yêu cầu ký hợp đồng dài hạn trong giai đoạn khó khăn cũng gây khó khăn cho nhiều chủ cửa hàng. Nhu cầu giảm mạnh đồng thời nguồn cung mặt bằng rất lớn khiến người thuê mong muốn giảm giá, trong khi chủ nhà không muốn điều này vì sợ sẽ tạo khó khăn trong việc thiết lập giá mới trong tương lai.
 
Theo Sài Gòn Realtor
5/5 (1 Review)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0937.358.008
chat-active-icon
chat-active-icon